1833 lượt xem

Học Chứng Chỉ Kế Toán Có Xin Được Việc Không

Việc học thêm một chứng chỉ kế toán hiện nay đang khá phổ biến với rất nhiều trung tâm mọc lên như nấm. Vậy học chứng chỉ kế toán có xin được việc không? Mời các bạn cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé

Chứng chỉ kế toán là gì

Chứng chỉ kế toán có thể được gọi là một môn học cần thiết cho những người theo học ngành kế toán. Là một phần trợ giúp cho những người làm kế toán hiểu thêm về ngành nghề của mình, đồng thời khi học chứng chỉ kế toán thì bạn sẽ được nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn, các kỹ năng nghiệp vụ kế toán mà đòi hỏi người kế toán phải có. Kế toán không yêu cầu là phải có chứng chỉ kế toán trưởng, bởi vì trong nghề kế toán có nhiều chức vụ, vị trí, bộ phận kế toán khác nhau, vì vậy bạn có thể làm kế toán trưởng, kế toán thuế hay kế toán viên. Mỗi chức vụ kế toán sẽ có một loại chứng chỉ kế toán tương ứng như kế toán trưởng –  chứng chỉ kế toán trưởng, kế toán thuế – chứng chỉ kế toán thuế, kế toán viên – chứng chỉ kế toán viên. Kế toán có nhiều vị trí khác nhau, mỗi người nên lựa chọn cho mình một vị trí kế toán phù hợp để có thể học chuyên sâu hơn về vị trí đó, chứ không thể học một cách tràn lan, nó sẽ mất nhiều thời gian và sẽ không giúp ích được gì cho bạn, ngoại trừ bạn là người có tố chất, năng lực trong ngành này.

Có nhiều vấn đề liên quan đến các nghiệp vụ của ngành nghề kế toán mà nhiều người vẫn còn thắc mắc chưa thể giải quyết được. Với tình hình đó thì nhiều người đang có kế hoạch cho mình là học thêm một loại chứng chỉ kế toán nào đó mà nó thực sự cần thiết để đáp ứng cho công việc. Nhưng có nhiều người là sinh viên năm cuối, những người theo chuyên ngành kế toán, họ muốn có một công việc ổn định và theo đúng chuyên ngành mà mình học, liệu rằng với những kiến thức về kế toán mà họ đã được học ở trường và trong tay học có thêm một chứng chỉ kế toán thì họ có thể xin được việc không?

Chứng chỉ kế toán phù hợp cho đối tượng nào

Như chúng ta thấy, hiện nay số lượng sinh viên theo ngành nghề kế toán ngày càng tăng nhưng không phải bất kỳ sinh viên nào cũng phải học chứng chỉ kế toán. Đối với những sinh viên năm nhất , năm 2, thậm chí đến cả sinh viên năm 3, họ không thể học được chứng chỉ kế toán, bởi vì họ chưa được học hết tất cả các kiến thức của một kế toán, mà trong khi đó học chứng chỉ kế toán chủ yếu là học thực hành các nghiệp vụ kế toán, cách xử lý, hạch toán các nghiệp vụ,…. Mà chính những sinh viên mới ra trường mới là những người nên và cần học chứng chỉ kế toán.

Có lẽ những sinh viên mới ra trường chưa xin được việc hoặc đang làm việc tại một công ty ào đó nhưng chưa có kinh nghiêm là những người cần học thêm về một loại chứng chỉ kế toán nào đó nhất để bổ sung cho sinh viên các kiến thức cũng như giúp sinh viên được tiếp cận với các nghiệp vụ thực tế, bởi vì lúc thời điểm này sinh viên chưa có kinh nghiệp trong việc hạch toán các nghiệp vụ thực tế phát sinh, chưa có kinh nghiệm trong việc ghi chép, sổ sách, các chứng từ ,… vì vậy việc học thêm chứng chỉ kế toán là cơ hội để họ dễ dàng xin được việc hơn.

Bên cạnh những người theo chuyên ngành kế toán thì những đối tượng sau cũng có thể học thêm được chứng chỉ kế toán như nhà: những người theo học chuyên ngành kinh tế, xã hội mà có đam mê về kế toán, họ muốn rẽ sang một hướng đi khác, hoặc là những người đang kinh doanh buôn bán họ muốn tìm kiếm cho mình một công việc ổn định hơn thì với việc học thêm chứng chỉ kế toán giúp họ tìm kiếm cho mình một công việc tốt và nhàn hạ hơn.

Có một thực tế mà chúng ta dễ thấy nhất đó là trong quá trình học thì đa phần sinh viên chủ yếu được học các kiến thức lý thuyết, sinh viên ít được tiếp xúc với các nghiệp vụ kế toán thực tế, vì số tiết dành cho thực hành đang bị hạn chế, chính vì thế có nhiều thay đổi về luật liên quan đến kế toán mà sinh viên ít được biết. Điều này sẽ dẫn đến một bất cập cho sinh viên ra trường là sinh viên thiếu và chưa có kinh nghiệm, việc đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng là rất khó. Vì vậy việc họa thêm một chứng chỉ kế toán sẽ giúp bạn nâng cao được trình độ và kỹ năng trong việc thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Để hiểu thêm về vấn đề xin việc thông qua chứng chỉ kế toán thì chúng ta có thể tìm hiểu điều đó trong phân tích dưới đây:

Học chứng chỉ kế toán có xin được việc không?

Đối với những sinh viên theo học chuyên ngành kế toán: nếu bạn có chứng chỉ kế toán thì đó sẽ là một lợi thế cho bạn sau khi đi xin việc, bạn học thêm chứng chỉ kế toán thì bạn sẽ được tiếp xúc trực tiếp với các nghiệp vụ thực tế thường xả ra, bạn sẽ am hiểu hơn về luật kế toán và các luật liên quan khác. Sau này bạn sẽ nhiều cơ hội hơn trong vấn đề tìm kiếm việc làm. Nếu như một sinh viên mới ra trường mà có chứng chỉ kế toán thì sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Đối với những người không theo chuyên ngành kế toán: vì họ không theo ngành kế toán, nên việc nắm bắt các nghiệp vụ là rất khó, nhưng bạn không nên từ bỏ việc có thêm một chứng chỉ kế toán, vì khi học chứng chỉ kế toán bạn sẽ có nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm việc làm ở nhiều lĩnh vực khác.

Hiện nay hầu hết những người có chứng chỉ kế toán thường dễ xin việc hơn, là đó cũng là một điểm cộng mà nhà tuyển dụng sẽ dành cho bạn trong cuộc phỏng vấn, lúc này nhà tuyển dụng sẽ đành giá cao ở bạn về 2 khía cạnh thưc nhất là trình độ về chuyên môn, thứ 2 là khả năng thực hành xử lý các nghiệp vụ kế toán.Vì vậy, chứng chỉ kế toán nó cũng rất quan trọng đối với một người kế toán.

Bài viết mới cập nhật:

One thought on “Học Chứng Chỉ Kế Toán Có Xin Được Việc Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *