3754 lượt xem

Ngành Kiểm Toán Có Dễ Xin Việc Không? Khả Năng Thăng Tiến Thế Nào?

Ngành Kiểm Toán Có Dễ Xin Việc Không? Khả Năng Thăng Tiến Thế Nào?

Tình hình là em chuẩn bị thi đại học rồi mọi người à, dự định là thi ngành kiểm toán nhưng đang phân vân không biết học ngành kiểm toán có dễ xin việc không cũng như là kinh nghiệm thăng tiến trong công việc không biết thế nào, rất mong các anh chị giải đáp giúp em ạ. Em cảm ơn

Ngành Kiểm Toán Có Dễ Xin Việc Không? Khả Năng Thăng Tiến Thế Nào?
Ngành Kiểm Toán Có Dễ Xin Việc Không? Khả Năng Thăng Tiến Thế Nào?

Hiện nay, kinh tế của nước ta đang trên đà phát triển, thể hiện rõ nét nhất là qua các chỉ số tài chính, và số lượng của các doanh nghiệp trong nước tăng lên đáng kể. Hiện tại đã có hơn 600.000 doanh nghiệp lớn nhỏ được cấp phép kinh doanh ở Việt Nam, chưa kể đến sự thu hút một lượng lớn nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, sự gia nhập và thành lập các chi nhánh của tập đoàn công ty đa quốc gia.

Chính vì nền kinh tế có sự tăng trưởng như vậy, nên những lĩnh vực khác cũng được tiếp thêm sinh lực, đặc biệt là thị trường lao động của cả nước đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Cùng với sự nở rộ của các doanh nghiệp, một ngành nghề trở nên phát triển mạnh mẽ và các tập đoàn đa quốc gia đã phát hiện ra tiềm năng to lớn từ Việt Nam mà liên tiếp rót vốn vào thị trường nước ta: ngành kiểm toán.

Ngành Kiểm Toán Có Thể Xin Việc Ở Đâu

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 4 ông lớn đầu tư thành lập chi nhánh ở Việt Nam, hẳn những bạn trẻ quan tâm đến ngành kiểm toán đều ít nhiều nghe tới 4 tập đoàn đa quốc gia này:

  • PricewaterhouseCoopers (PwC) với công ty mẹ đặt tại Anh Quốc
  • Ernst & Young (E&Y) với công ty mẹ đặt tại Anh Quốc
  • Klynveld Peat Marwick Geordeler (KPMG) với công ty mẹ đặt tại Hà Lan
  • Deloitte Touche Tohmatsu Limited (Deloitte) có công ty mẹ đặt tại Hoa Kỳ

Để có thể nói ngành kiểm toán có dễ xin việc hay không thì tương đối khó, nếu có khả năng các bạn hoàn toàn có thể xin vào làm việc ở các công ty lớn với mức thăng tiến cao. Ví dụ như đây là 4 doanh nghiệp giữ vị trí đứng đầu trong các doanh nghiệp hoạt động trong ngành kiểm toán được ưu ái đặt cho cái tên “Big Four” hay viết tắt là Big4. Như đã giới thiệu, đây là 4 công ty chi nhánh của 4 tập đoàn đa quốc gia, vì thế môi trường làm việc của nó rất chuyên nghiệp, là niềm mong ước của biết bao thế hệ sinh viên ngành kiểm toán. Tuy nhiên để có thể vững bước vào đây đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng và năng lực xuất sắc. Bởi yêu cầu từ nhân viên cao như thế mà không phải ngẫu nhiên 4 công ty này lại đứng đầu trong lĩnh vực kiểm toán.

Vậy làm việc trong Big4 có thực sự thoải mái và được đãi ngộ như các bạn trẻ vẫn nghĩ? Công việc của big4 có đơn giản như những gì được học trên nhà trường? Bạn phải đánh đổi những gì mới có thể theo được công việc tại đây? Hẳn nhiều bạn vẫn còn mang trong mình nhiều nỗi băn khoăn, lo lắng cùng những ảo tưởng tốt đẹp về một công việc “ngồi điều hòa hưởng lương cao”, sự thật có như bạn nghĩ? Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn về ngành kiểm toán và công việc của nó trong các môi trường làm việc chuyên nghiệp nhé.

Công việc nào cũng có khó khăn và thử thách

Ngành kiểm toán có dễ xin việc hay không ư, trên thực tế ở thời điểm hiện tại ngành nào cũng không khó xin việc, cái khó khăn là liệu có xin việc đúng ngành mình đã chọn hay không mà thôi

– Bận rộn: Đây vẫn là tính từ khá nhẹ nhàng để chỉ sự bận rộn của các kiểm toán viên khi đến các giai đoạn cao điểm. Bạn thường xuyên phải làm việc thâu đêm, tăng ca mà có khi công việc vẫn chất đống trong những ngày này. Nếu bạn muốn về lúc 10h đêm thì vẫn coi là quá sớm và phải xin phép sếp đàng hoàng, nhưng bạn sẽ cảm thấy áp lực do hầu như cả đội vẫn còn có người ở lại công ty làm việc. Các kiểm toán viên làm việc và phải hoàn thành kết quả báo cáo với khách hàng như đã hợp đồng trước. Trong trường hợp khách hàng có hệ thống hoạt động phức tạp, nhiều số liệu và giấy tờ cần đánh giá, bạn sẽ phải làm việc liên tục từ giờ mở cửa của công ty đến đêm. Nếu deadline đến thì bạn hãy sẵn sàng đối mặt với việc ở lại công ty cả đêm mà làm việc và nghỉ ngơi thoáng chốc. Vì thế, nhiều người ví von các kiểm toán viên trong thời kỳ này là những con trâu làm việc nặng và không ngừng nghỉ.

– “Du lịch” thường xuyên: Tất nhiên du lịch ở đây không phải đi chơi, mà là bạn phải đi lại khắp nơi để gặp khách hàng hay đến nơi của các khách thể kiểm toán. Ngày hôm nay có thể bạn đang ngồi yên lành trong văn phòng công ty làm việc bàn giấy, nhưng ngày mai bạn đã có thể “vi vu” ở một tỉnh thành khác, một nơi xa xôi nào rồi. Bạn sẽ thường xuyên được “bay như chim” và thời gian “về tổ” gặp gỡ gia đình là rất ít. Bù lại bạn sẽ có cơ hội được khám phá những địa điểm ở khắp mọi miền tổ quốc.

– Một chân đạp nhiều thuyền: Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều dự án cùng một lúc, và san sẻ mối quan tâm đều nhau. Nhiều khi cấp trên giao việc mới cho bạn đến công ty khách hàng thực hiện công việc trong một khoảng thời gian, trong khi đó bạn vẫn còn công việc cũ dang dở chưa xong, bạn “ngập ngụa” trong đống việc chất ngổn ngang, không thể phân thân để làm hết tất cả các việc cùng một lúc được, mà buộc phải hoàn thành dự án có thời hạn deadline ngắn nhất rồi tiếp tục hoàn thành các dự án khác. Tuy nhiên có khách hàng nào lại không gọi đôi ba cuộc điện thoại nhắc deadline, nhắc gửi báo cáo, nên bạn có thể dễ bị street, căng thẳng do làm việc quá sức.

– Không có thời gian chăm sóc cho bản thân: Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ rất nhanh phát hiện bản thân xuống sắc rõ rệt vì phải tiếp xúc với màn hình máy tính quá nhiều. Không chỉ làm giảm thị lực của bạn do nhìn quá lâu, mà còn có nguy cơ bị sang chấn cổ tay do phải liên tục đánh máy, đồng thời việc ngồi nhiều quá lâu sẽ dẫn đến việc mắc nhiều bệnh lý khác, và vòng 2 của bạn sẽ chảy phệ nhanh chóng. Tính chất của công việc kiểm toán đã rất khó khăn, mà môi trường làm việc của công ty chuyên nghiệp mà áp lực có thể làm các bạn cảm thấy như việc hít thở bầu không khí trong lành một chút thôi cũng khó khăn.

– Thường xuyên cập nhật kiến thức và hiểu biết: Các kiêm toán viên là lao động chất xám, đòi hỏi năng lực cao và chắc chắn về chuyên môn, nghiệp vụ. Riêng việc bước vào được các công ty lớn bạn đã phải trang bị cho bản thân các chứng chỉ kiểm toán thích hợp, ngoài ra còn cần phải xem xét đến các kỹ năng thực hành khác của các bạn. Hơn nữa, trong các doanh nghiệp, thiên về khối ngành kinh tế, những ngành khác ít nhiều cũng được đào tạo cơ bản về kiểm toán, nhất là các kế toán viên, vì vậy đối với các kế toán viên có kinh nghiệm và nghiệp vụ cao rất nhiều kiến thức và hiểu biết có thể hiểu rõ nghiệp vụ hơn bạn, bắt bẻ bạn nếu bạn không thường xuyên reset lại bộ não và tiếp nhận những thông tin mới.

Đây là những áp lực mà bạn phải đánh đổi để có thể làm việc trong một công ty kiểm toán chuyên nghiệp và đương nhiên mức thu nhập của bạn sẽ tương xứng với những gì bạn bỏ ra. Theo thông kế của trang tìm kiếm việc làm nổi tiếng Jobstreet.com, kiểm toán là ngành có mức thu nhập trung bình dao động từ 10 triệu –  30 triệu/ 1 tháng, tùy vào vị trí và lượng chất xám mà bạn bỏ ra cho công ty.

Có thể bạn mới chỉ nhìn thấy những đĩa ngộ mà bản thân được nhận khi bước chân vào môi trường làm việc quốc tế này mà chưa thực sự hiểu kỹ về những gì mà kiểm toán viên chuyên nghiệp phải chấp nhận mất mát. Cuộc sống không chỉ có màu hồng, đừng quá ảo vọng về một công việc nhẹ nhàng mà lương cao, đừng chỉ nhìn “bề nổi của một tảng băng chìm”.

Nếu như bạn cảm thấy lo lắng và sợ hãi không biết đối mặt với những thử thách đã nêu trên thì có lẽ bạn nên tạm dừng bước, có thể bạn nỗ lực chưa đủ hay thực chất bạn không phù hợp với công việc kiểm toán.

Bên cạnh những thách thức là “trái ngọt” mà bạn có quyền hưởng thụ

– Kỹ năng làm việc nhóm và tinh thần đồng đội được nâng cao: Các kiểm toán viên luôn làm việc theo một nhóm, công việc sẽ khó có thể hoàn thành nếu chỉ dựa vào duy nhất sức lực của một người. Nếu đến thời kỳ bận rộn, cả nhóm sẽ có thể cùng ở lại làm việc, và giúp nhau giải tỏa căng thẳng bằng những bữa ăn sau giờ làm việc, tranh thủ hỗ trợ động viên nhau những phút giải lao. Nhìn chung, ai cũng biết công việc rất vất vả nên mọi người sẽ cùng hợp lực lại, đồng cảm và hiểu nhau hơn sau mỗi một dự án. Vì thế, nếu bạn có cơ hội thực tập ở một công ty kiểm toán, bạn sẽ được trải nghiệm những tình cảm đẹp đẽ này và nâng cao được khả năng làm việc nhóm lên rất nhiều.

– Mức thu nhập trong mơ của nhiều người: So với những nỗ lực bạn bỏ ra thì những gì bạn thu lại ở cuối tháng sẽ tỷ lệ thuận, nêu bạn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp như Big4 thì có lẽ mức lương và thưởng sẽ là sự mong ước của bao người. Tuy vậy, nhưng chưa ai nắm rõ được mức thu nhập của những người làm trong big4 ngoài chính họ, nhưng nhìn chung đây là một công việc được đánh giá có mức lương trung bình cao trên 10 triệu/1 tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm và cống hiến được nhiều cho công ty thì chắc chắn thu nhập của bạn sẽ không tệ bất kể bạn làm trong công ty, doanh nghiệp kiểm toán nào.

– Địa vị xã hội cao: Kiểm toán viên là nghề nghiệp nghe rất bắt tai và nhận được sự nể trọng cao từ những người khác trong xã hội. Vì để hoạt động được trong ngành này, trước tiên bạn thật sự rất giỏi, có năng lực tư duy và biết bao hiểu biết về nghiệp vụ, chuyên môn phức tạp. Đấy là chưa kể đến nếu bạn làm việc trong big4, được cho rằng là có các khoản đãi ngộ tốt cho nhân viên, vì thế không lạ khi bạn được công ty sắp xếp xe riêng cho việc đi công tác, địa điểm xa thì đi máy bay, gần thì taxi, khách sạn bạn ở lại công tác cũng toàn 4, 5 sao. Hơn nữa, môi trường làm việc rất chuyên nghiệp và đầy đủ tiện nghi, cơ sở vật chất được trang bị hiện đại gần như môi trường làm việc ở nước ngoài.

Nhìn chung, công việc nào cũng có khó khăn và thử thách, nếu bạn đã lựa chọn ngành kiểm toán và mong muốn được tuyển dụng và làm việc tại các công ty lớn thì bạn nên chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần và kiến thức. Tinh thần thép giúp bạn đối mặt với áp lực, street. Và kiến thức là nền tảng của mọi công việc, không có kiên thức, năng lực tì bạn sẽ bị lạc lõng trong vô vàn ứng cử viên sáng giá khác.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *