1952 lượt xem

Sinh Viên Kế Toán Mới Ra Trường Nên Làm Gì Để Có Kinh Nghiệm, Lương Cao

Các sinh viên kế toán mới ra trường về kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực kế toán được xem như đang ở mức số không, đây là điểm khởi đầu trong vai trò là một nhân viên kế toán. Khi đó họ gặp phải rất nhiều khó khăn trong vấn đề xử lý công việc, những ai sót sẽ xảy ra là điều dễ hiểu và những khó khăn sinh viên sẽ gặp phải sau khi ra trường là gì, sinh viên kế toán mới ra trường nên làm gì để tích lũy được kinh nghiệm cho sau này?

Những điều sinh viên kế toán cần có

Thứ nhất: kiến thức chuyên môn: Các sinh viên cần phải nắm rõ được các nghiệp vụ, cách hạch toán cơ bản đối với từng nghiệp vụ. Sinh viên cần nắm bắt các thông tư, các chuẩn mực kế toán theo quy định, và chế độ kế toán hiện hành cúng như phải hiển rõ luật kế toán ban hành.

Sinh viên còn phải nhớ đầy đủ các tài khoản kế toán và hiểu được bản chất của từng loại tài khoản ví dụ tài khoản đó thuộc nguồn vốn, thuộc tài sản hay là một loại tài khoản lưỡng tính nó vừa đồng thời là cả tài sản và cả nguồn vốn, và các tài khoản đó nó sẽ tăng hay giảm khi nào để cân bằng được giữa tài sản và nguồn vốn ví dụ tài sản tăng thì nguồn vốn tăng và ngược lại, hay một tài sản giảm thì sẽ có một tài sản khác tăng, nó sẽ tương tự đối với nguồn vốn nhưng phải bảo đảm được tài sản luôn bằng với nguồn vốn thì khi đó ta mới chứng minh rằng người đó có trình độ chuyên môn về kế toán,…

Thứ hai: Kỹ năng về tin học: phải có kỹ năng về đánh máy, soạn thảo các loại văn bản, nhất là kỹ năng trong việc tính toán trong excel, kế toán phải biết sử dụng các hàm trong kế toán, như hàm sum, hàm vlookup, hàm cost,…Kỹ năng đánh máy nhanh sẽ là một lợi thế trong quá trình soạn thảo các văn bản.

Thứ ba :  Sự cẩn thận tỉ mỉ: Đối với ngành này đòi hỏi kế toán phải ghi chép các nghiệp vụ phát sinh hàng ngày vào các sổ sách có liên quan một cách đầy đủ về những con số, về các đối tượng có liên quan như khách hàng, đối tác, nhà cung cấp, hoặc là các sản phẩm, mặt hàng mà công ty kinh doanh. Các chứng từ liên quan đến tất cả các nghiệp vụ kế toán cần phải sắp sếp cẩn thận theo đúng từng chủng loại. Khi ghi chép các kế toán phải ghi chép một cách cẩn thận tránh việc xảy ra các sai sót thứ nhất đơn vị doanh nghiệp sẽ bị phạt, thứ hai là việ sửa các sai sót đó sẽ rất mất thời gian.

Thứ tư: làm việc dưới áp lực: Áp lực trong công việc đối với ngành kế toán là một điều tất yếu sẽ xảy ra đối với kỳ một nhân viên kế toán nào từ bộ phận thấp nhất cho đến bộ phận cao nhất của ngành kế toán. Công việc liên quan đến diễn ra hàng ngày, thời gian sẽ không là đủ để hoàn thành các công việc kế toán trong khoảng thời gian ngắn, chính vì thế mà việc phải làm quá thời gian là vấn đề quá đỗi bình thường. Bên cạnh kế toán phải làm rất nhiều công việc liên quan đến nghiệp vụ, thì họ còn phải làm những công việc do cấp trên giao phó như việc làm thủ tục các giấy tờ liên quan đến công ty. Đối vớ các công ty, tập đoàn lớn mặc dù có nhiều nhân viên kế toán nhưng áp lực công việc mà họ phải đối mặt thường rất lớn vì khối luôn có khối công việc rất lớn diễn ra hàng ngày và có nhiều nghiệp vụ phức tạp xảy ra.

Thứ năm: Trung thực: Đây là một đức tính mà trong nghề này được đặt lên hàng đầu. kế toán phải trung thực trong công quỹ vì đây là vấn đề rất nhạy cảm đối với bất kỳ ai, trung thực trong các việc làm. Là một nhân viên họ phải trung thực với các nhà quản lý và các lãnh đạo để bạn luôn được tin tưởng và bạn sẽ ghi được điểm với nhà lãnh đạo.

Sinh viên mới ra trường cần trang bị những gì

Các sinh viên mới ra trường thường chưa có kinh nghiệm, các kiến thưc trong vấn đề chuyên môn còn thiếu, vì vậy trong quá trình thực tập tôi khuyên bạn nên cố gắng học hỏi, chăm chỉ làm việc tại các đơn vị bạn thực tập để trau dồi kinh nghiệm, bổ sung các kiến thức để phục vụ cho công việc sau khi bạn ra trường.

Sau khi ra trường trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng bạn không nên đưa ra yêu cầu về thu nhập mà bạn nên nhờ các nhà tuyển dụng trong công ty, các anh chị kế toán giúp đỡ, đào tạo cho mình những kiến thức cần thiết để hoàn thành các công việc được giao. Khi bạn nắm vững các kiến thức chuyên môn, tốt nhất bạn nên thử sức làm việc trong các công ty lớn, vì nơi này sẽ giúp bạn mở rộng được kiến thức, được đào tạo chuyên sâu hơn trong nhiều mảng của kế toán, bạn được mài giũa lại các lỗ hỗng kiến thức của bạn trước đây, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều nghiệp vụ phức tạp và bạn sẽ được học cách về xử lý nghiệp vụ đó như thế nào, chính vì thế nếu bạn trúng tuyển vào làm việc tại các tập đoàn lớn không những bạn có thêm nhiều kinh nghiệm mà thậm chí có khi bạn còn có triển vọng với một vị trí cao hơn nếu như bạn thực sự cố gắng, nỗ lực cho chính bạn và cho tập đoàn.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *